Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có Công văn
965/ATTP-NĐTT ngày 23/4/2020 hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng
chống dịch COVID-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức
ăn đường phố.
Theo đó, Cục An toàn
thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố
chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng
tin ăn uống) như sau:
- Yêu cầu thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các
yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị
định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực
phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.
- Một số nội dung các
cơ sở dịch vụ ăn uống cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch
COVID-19:
+ Người chế biến thức
ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với
thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử
dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các
triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.
+ Khu vực chế biến
thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể
trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
+ Đối với các suất ăn
sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo
quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
+ Khu vực ăn uống phải
có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay sạch và có thể trang bị
thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố
trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng
biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi
sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.
+ Đối với bếp ăn tập
thể ở khu công nghiệp, chế xuất, doanh trại các đơn vị, bệnh viện, cơ sở giáo
dục, trường học có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm
khoảng cách giữa những người ăn uống.
+ Đối với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay
sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn
uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.
+ Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Nhà trường yêu cầu Trạm
Y tế phối hợp Trung
tâm Dịch vụ, HTSV&QHDN, Phòng Thanh tra Giáo dục và Pháp chế, Ban Quản lý
Cơ sở II, Phòng Quản trị và Đầu tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm
tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên và các quy định
pháp luật có liên quan.
Thái Tân